Cục Thông tin đối ngoại – Bộ Thông tin Truyền thông
Cục Thông tin đối ngoại – Bộ Thông tin Truyền thông
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam
Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước
Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước
Ủy ban nhân dân thành phố Hội An
Ủy ban nhân dân thành phố Hội An
Văn phòng Thường trực về Nhân quyền
Văn phòng Thường trực về Nhân quyền
news_details

Cục trưởng Cục TTĐN trả lời phỏng vấn

“Thúc đẩy quyền con người theo xu hướng phát triển của xã hội”

Vào ngày 18/12 tại Đà Lạt, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức Triễn lãm ảnh, tư liệu “Vì hạnh phúc của mỗi người”. Nhân sự kiện này, ông Đoàn Công Huynh - Cục trưởng Cục Thông tin Đối ngoại đã trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa của cuộc triển lãm.

Triển lãm Nhân quyền “Vì hạnh phúc mỗi người” diễn ra từ 18 – 22/12/2019 tại Đà Lạt

Phóng viên: Thưa ông, vào trung tuần tháng 12 tại Đà Lạt sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh về Quyền con người. Vậy ông có thể chia sẻ một chút về cuộc triển lãm, cũng như xuất phát từ đâu mà có cuộc triển lãm ảnh mang nhiều thông điệp và ý nghĩa như vậy?

Ông Đoàn Công Huynh: Quyền con người là một trong hai nội dung mà Cục Thông tin Đối ngoại thúc đẩy để làm tốt công tác truyền thông. Cùng với Quyền Con người, còn có Quyền Chủ quyền Biên giới lãnh thổ và Chủ quyền Biển đảo. Trong năm vừa qua, Cục Thông tin Đối ngoại đã tổ chức các hội nghị hàng tháng, cung cấp thông tin về Quyền Con người, nâng cao nhận thức của người dân trong cuộc sống hàng ngày.

Nhận thức về Quyền Con người trong nhiều năm qua, chúng ta đã làm tốt. Nếu như trước đây, trẻ em không có quyền phát biểu ý kiến thì nay Quyền trẻ em cùng nhận thức về Quyền trẻ em đã rất rõ ràng.

Theo xu hướng cuộc sống cùng sự hội nhập, sự hiểu biết của chúng ta ngày càng rộng mở. Chúng ta nói về Quyền kinh tế, Quyền được sống no đủ, Quyền môi trường bền vững, Quyền được công bằng cho những người đang sống hiện tại và cho những người chưa được sinh ra. Nghĩa là chúng ta đảm bảo để nguồn lực, tài nguyên và môi trường cho những thế hệ sau này. Đây là những mục tiêu đề ra về Quyền con người. 

Ngoài các hội nghị cung cấp thông tin, chúng tôi còn tổ chức triển lãm này với mong muốn gợi hướng quan tâm. Cái tên gọi “Vì hạnh phúc của mỗi người” được ra đời như vậy. Tôi mong muốn đây là cách tiếp cận gần gũi và gợi cho người xem cảm hứng thu hút, qua đó truyền thông về quyền con người sẽ hiệu quả hơn. Khiến người xem quan tâm và kêu gọi hơn.

Các mộc bản có ý nghĩa giá trị được trưng bày trong triển lãm

Mộc bản nói về việc Bình Định Vương Lê Lợi tha cho mười vạn quân giặc đầu hàng về nước, năm Đinh Mùi (1427)

Phóng viên: Thưa ông, nội dung của cuộc triển lãm chia làm ba chặng đường với rát nhiều giá trị, rất nhiều bức ảnh quý. Vậy ông có thể giới thiệu một chút về các giai đoạn và các tác phẩm sẽ được trưng bày trong triển lãm lần này.

Ông Đoàn Công Huynh: Với các cuộc triển lãm thành tựu kinh tế xã hội như thế này, thông điệp đưa ra thường có tính chất tổng hợp. Triển lãm lần này có thêm điểm nhấn có ý nghĩa về mặt tư liệu là các mộc bản triều Nguyễn. Ở đó phản ánh các giai đoạn khác nhau của triều đại phong kiến có tư tưởng về Quyền con người. 

Có mộc bản nhắc đến lòng nhân ái của các vị vua với tù nhân. Có mộc bản nói về quyền tự do biểu đạt. Chẳng hạn như Cây đình nghị - là cây gỗ để người dân viết ý kiến lên đó hay Trống đăng văn - tiếng trống để người dân trình bày tiếng nói của mình, đánh trống kiến nghị. Hội nghị Diên Hồng xưa kia cũng là một hình thức đại nghị sơ khai, lấy ý kiến toàn dân về quyền tự quyết nên đánh hay hòa. Mộc bản Thiên Quảng Ngôn Luận – thời vua Minh Mạng với 15 điều quốc sách do người dân dâng lên. Triều thần cho rằng nên trị tội nhưng vua Minh Mạng nói muốn người dân nói ra ý kiến của mình. 

Trong các văn bản mộc bản nói rất nhiều về Thuận Hòa. Làm sao chính sách cai trị làm người dân ấm êm, được sống, được làm ăn. Những yếu tố tìm thấy trong những giá trị dân tộc là điểm thuận lợi để ta thấy đã có những giá trị bên trong nội lực. 

Ông Đoàn Công Huynh – Cục trưởng Cục Thông tin Đối ngoại mong muốn sẽ đem đến cho người xem cái nhìn khái quát về toàn cảnh Quyền con người tại Việt Nam

Phóng viên: Thưa ông, với những giá trị của các tư liệu quý, có thể thấy điều khác biệt của triển lãm lần này không chỉ là một triển lãm ảnh về Nhân quyền mà là triển lãm của những câu chuyện để người xem thấy được giá trị xuyên suốt trong chiều dài lịch sử.

Triển lãm ảnh là một hình thức quan trọng với những bức ảnh tạo được sự thu hút. Những bức ảnh là lối mở để người xem tiếp cận về sự hấp dẫn thị giác. Có nơi, ảnh là lối mở. Có nơi chữ là lối mở cho ảnh. Thông điệp của các bức ảnh cũng đa dạng với nhiều khía cạnh.

Chúng tôi đã có một thời gian nghiêm túc để chọn những tác phẩm cho cuộc triển lãm. Điều khó khăn nhất là góc tiếp cận. Tiếp cận thế nào để truyền được thông điệp của BTC triển lãm và phù hợp với người tiếp nhận. Sau rất nhiều lần thử rồi sửa, chúng tôi đã lựa chọn ra cách tiếp cận có những điểm gợi mang tính khái quát. Từ đó, tác động vào nhận thức. Qua đó có sự cuốn hút và quan tâm. Rồi người xem bắt đầu nghiên cứu và tìm hiểu. Từ đây, câu chuyện mới bắt đầu.

Chúng tôi đi tìm những bức ảnh có sự thu hút, đồng thời đưa ra những thông điệp cần nói đến, gợi đến sự quan tâm, gợi đến sự chú ý của người xem về Quyền con người.

Triển lãm sẽ mở đầu tại Đà Lạt, sau đó sẽ có các cuộc triển lãm tiếp theo mang quy mô sâu rộng hơn trong xã hội. Chúng ta có thể mang ra nước ngoài quảng bá, giao lưu và giới thiệu những thành tựu. Qua đó, thế giới sẽ có sự hiểu biết về con người Việt Nam và điều chúng ta đang làm về quyền con người tại Việt Nam.