Cục Thông tin đối ngoại – Bộ Thông tin Truyền thông
Cục Thông tin đối ngoại – Bộ Thông tin Truyền thông
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam
Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước
Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước
Ủy ban nhân dân thành phố Hội An
Ủy ban nhân dân thành phố Hội An
Văn phòng Thường trực về Nhân quyền
Văn phòng Thường trực về Nhân quyền
news_details

Khai mạc triển lãm ảnh online "Vì Hạnh phúc của mỗi người"

200 ảnh, tài liệu trên nền tảng 3D và 9 phim ngắn giới thiệu các chủ đề về quyền con người được đăng tải trên 2 website triển lãm: www.vihanhphucmoinguoi.vn và www.vihanhphucmoinguoi.com.

Ngày 24/12, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng tổ chức Triển lãm ảnh và tài liệu lưu trữ thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam với tên gọi "Vì hạnh phúc mỗi người".

Triển lãm giới thiệu tới khách tham quan các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong công tác bảo đảm và thúc đẩy quyền con người, góp phần nâng cao nhận thức về quyền con người trong nhân dân, các cấp quản lý nhà nước, quản lý doanh nghiệp và đặc biệt là đội ngũ thực thi pháp luật.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo trao tặng UBND tỉnh Quảng Nam bộ ảnh và tài liệu

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo trao tặng UBND tỉnh Quảng Nam bộ ảnh và tài liệu.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông  Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, vì điều kiện dịch bệnh Covid-19 nên năm nay Bộ TTTT chuyển sang hình thức Triển lãm trực tuyến qua website.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại triển lãm

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại triển lãm.

"Thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Bộ TTTT, để thích ứng với điều kiện bình thường mới khi dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, Triển lãm năm 2020 chuyển đổi từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến trên website với mong muốn Triển lãm đến được một cách sinh động nhất tới với đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước, phát huy hơn nữa hiệu quả truyền thông đối ngoại của Triển lãm", ông Bảo bày tỏ.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bả còn nhấn mạnh, quyền con người là các quyền tự nhiên được tạo hóa ban cho và cũng là thành quả đấu tranh, phát triển lâu dài của các dân tộc.

Các đại biểu ấn nút khai trương triển lãm

Các đại biểu ấn nút khai trương triển lãm.

Nhà nước Việt Nam không chỉ tôn trọng và bảo đảm quyền con người mà còn làm hết sức mình để thực hiện quyền con người. Việc này được thực hiện thông qua việc xây dựng và không ngừng hoàn thiện pháp luật, thực thi các biện pháp cụ thể nhằm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội để mọi người dân có cuộc sống ngày càng đầy đủ về vật chất, phong phú về tinh thần.

Những năm qua, Việt Nam chứng kiến những thành tựu hết sức quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Hiến pháp 2013 chứa đựng những nội dung mới về quyền con người và quyền công dân, thể hiện bước tiến lớn về tư duy nhà nước pháp quyền và thể chế hóa quyền con người ở Việt Nam, phù hợp với các chuẩn mực được nêu trong các Công ước quốc tế về quyền con người.

Nhà nước Việt Nam đã và đang từng bước thực thi tổng thể những biện pháp về cải cách và hoàn thiện hệ thống pháp luật và tư pháp về quyền con người. Nhờ tăng trưởng kinh tế ở tỷ lệ cao và bền vững, mức sống của người dân ngày càng tăng nhanh, tỷ lệ nghèo giảm mạnh đã góp phần bảo đảm việc thụ hưởng ngày càng tốt hơn các quyền kinh tế, xã hội, đồng thời tạo điều kiện cho việc thực hiện quyền con người trong nhiều lĩnh vực khác...

Theo Thứ trưởng, điểm nhấn của triển lãm là tìm tòi để giới thiệu tới công chúng các tư liệu phản ánh giá trị tư tưởng quyền con người ở các triều đại phong kiến Việt Nam được lựa chọn từ kho di sản Mộc bản, Châu bản triều Nguyễn - di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận ngày 31/7/2009. 

Bên cạnh đó, triển lãm "Vì Hạnh phúc của mỗi người" được tổ chức thông qua công nghệ trực tuyến thực tế ảo VR 360, giúp người xem có những trải nghiệm thực tế sinh động và mang tính tương tác cao với không gian thiết kế 3D hiện đại với những góc nhìn chân thực trên online. Đây là một phương án phù hợp trong tình hình dịch bệnh như hiện nay và với xu hướng chuyển đổi số mạnh mẽ của đất nước giai đoạn mới 2021-2030. VTC NETVIET hân hạnh là đơn vị phối hợp cùng cục Thông tin Đối ngoại - Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện giải pháp triển lãm trực tuyến đầu tiên bằng công nghệ thực tế ảo VR.