Cục Thông tin đối ngoại – Bộ Thông tin Truyền thông
Cục Thông tin đối ngoại – Bộ Thông tin Truyền thông
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam
Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước
Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước
Ủy ban nhân dân thành phố Hội An
Ủy ban nhân dân thành phố Hội An
Văn phòng Thường trực về Nhân quyền
Văn phòng Thường trực về Nhân quyền
news_details

Quảng Nam hôm nay

Quảng Nam hôm nay

 

Phát triển kinh tế xã hội là quyền kinh tế để người dân sống ấm no hạnh phúc hơn. Trở thành vùng đất đáng sống ở miền Trung, Quảng Nam đang thu hút nguồn nhân lực và đầu tư, những thay đổi giúp quê hương ngày một giàu mạnh, người dân được hưởng một cuộc sống tốt đẹp và ấm no.

 

Quảng Nam, với ý nghĩa là vùng đất rộng lớn về phương Nam, một vùng đất đã đi qua chặng đường hơn 500 năm lịch sử, nơi đã sản sinh ra biết bao nhiêu tài danh, hào kiệt cho đất nước, nơi lưu giữ những công trình văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị cao, được thế giới công nhận.

 

Quảng Nam là tỉnh nằm ở trung tâm của Việt Nam, thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung Việt Nam. Quảng Nam có địa lý vô cùng thuận lợi để kết nối các địa phương khác của Việt Nam và thế giới; có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Là địa phương duy nhất của Việt Nam có 2 di sản văn hóa thế giới là Khu đền tháp cổ Mỹ Sơn và Đô thị cổ Hội An. Có Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đảo Cù Lao Chàm với những vẻ đẹp hoang sơ, nhiều loại sản vật quý hiếm. Có 125 km bờ biển cát trắng, nắng vàng, nhiều bãi biển với cảnh quan đẹp nổi tiếng, được tạp chí Forbes bình chọn là một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh nên thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Bốc xếp container hàng hóa tại cảng Chu Lai, thuộc Công ty TNHH Một thành viên Cảng Chu Lai – Trường Hải. Ảnh: TTXVN

 

Đặc biệt, Quảng Nam có khu kinh tế mở Chu Lai - khu kinh tế ven biển đầu tiên của Việt Nam, hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực theo thông lệ quốc tế.

Quảng Nam là địa phương có bề dày lịch sử văn hóa, là vùng đất truyền thống cách mạng kiên cường, bất khuất, anh dũng; là quê hương của nhiều chiến sĩ Cộng sản ưu tú làm rạng danh cho đất nước. 90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quảng Nam đã không ngại khó khăn gian khổ, có nhiều hy sinh to lớn, đóng góp sức người sức của cho sự nghiệp độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, nỗ lực phấn đấu không ngừng, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong sự nghiệp đổi mới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

 

Sân bay Chu Lai đi vào hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông thương với các vùng trong khu vực, góp phần phát triển Khu kinh tế mở Chu Lai. Ảnh: TTXVN


 

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá; hầu hết chỉ tiêu đạt và vượt, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân 9,53%/năm, nằm trong nhóm tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao trong cả nước, thu nhập bình quân đầu người đạt 72,4 triệu đồng, gấp 1,7 lần so với năm 2015. Và với mức độ này đang cao hơn bình quân cả nước; quy mô nền kinh tế tăng 1,8 lần so với đầu nhiệm kỳ. Định hướng phát triển ngày càng rõ nét hơn đối với vùng đồng bằng ven biển, vùng trung du miền núi, khu vực đô thị.  Quảng Nam đã tự cân đối thu chi từ năm 2017. Đây là một kết quả rất ấn tượng. Cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng tích cực, nông nghiệp chỉ còn 11% trên GDP. Du lịch phát triển cả về quy mô và chất lượng, đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. 

 

Hội An, nơi gặp gỡ và giao thoa của nhiều nền văn hóa trên thế giới. Ảnh: Lê Vấn

Cù Lao Chàm nhanh chóng trở thành một địa danh du lịch biển nổi tiếng của miền Trung và được giới khoa học quan tâm sau khi được UNESSCO công nhận là Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới năm 2009. Ảnh: Minh Quân

 

Năm 2020 dự kiến có 195 dự án đầu tư trực tiếp với quy mô vốn gần 6 tỷ USD, 380 dự án đầu tư trong nước đã được cấp phép và đang triển khai xây dựng. Địa phương có 9 khu công nghiệp và gần 50 cụm công nghiệp đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 70 nghìn lao động. Lao động trong nông nghiệp đã chuyển dịch tích cực, tỷ trọng nông nghiệp chỉ còn 11%, lao động trong lĩnh vực này chỉ chiếm 38%. Đây là những tín hiệu tốt trong thu hút đầu tư và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

 

Để thúc đẩy phát triển kinh tế, trong thời gian tới, Quảng Nam sẽ cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng lấy phát triển dịch vụ - du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Tập trung xúc tiến, triển khai các nhóm dự án ngành công nghiệp thuộc vùng đông nam, kịp thời tháo gỡ khó khăn, đưa các dự án trọng điểm đi vào hoạt động.

Năm 1999, quần thể di tích đền đài Chăm Pa - thánh địa Mỹ Sơn của Quảng Nam được UNESCO công nhận nơi này là Di sản Văn hóa Thế Giới. Ảnh: Lê Vấn

 

Phát hiện lần đầu tiên tại núi Ngọc Linh (tỉnh Quảng Nam và Kon Tum), sâm Ngọc Linh được xem là dược liệu cực quý, giá trị 'đắt hơn vàng'. Củ sâm Ngọc Linh rừng nặng 0,7kg được bán hơn 300 triệu đồng. Ảnh:  Hoàng Thọ

 

Tăng cường đầu tư vào hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, trong đó trọng tâm phát triển là Khu kinh tế mở Chu Lai và các khu công nghiệp hiện có. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án công nghiệp lớn của tỉnh. Tiếp tục phát triển mạnh mẽ lĩnh vực du lịch, đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch. Đó là Quảng Nam của ngày hôm nay.

 

Thăm quan triển lãm trực tuyến tại: www.vihanhphucmoinguoi.com - www.vihanhphucmoinguoi.vn