Cục Thông tin đối ngoại – Bộ Thông tin Truyền thông
Cục Thông tin đối ngoại – Bộ Thông tin Truyền thông
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam
Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước
Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước
Ủy ban nhân dân thành phố Hội An
Ủy ban nhân dân thành phố Hội An
Văn phòng Thường trực về Nhân quyền
Văn phòng Thường trực về Nhân quyền
news_details

Trần Đặng Đăng Khoa – Vòng quanh thế giới và thực hiện giấc mơ thời thơ ấu

Nuôi dưỡng giấc mơ được chinh phục thế giới từ khi còn rất nhỏ, ngày 1/6/2018, chàng trai Trần Đặng Đăng Khoa (sinh năm 1987, quê Tiền Giang) đã trở thành người Việt đầu tiên đến tất cả châu lục, các khu vực, gồm châu Á, Âu, Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Úc, Phi bằng xe máy. Sau 1111 ngày, trưa ngày 16/6/2020, anh đã trở về Việt Nam, kết thúc 3 năm đi vòng quanh thế giới. 

Đăng Khoa là một biểu tượng của giới trẻ Việt hôm nay dám mơ ước và dám bước ra thế giới thực hiện giấc mơ và hạnh phúc của đời mình - hạnh phúc của mỗi người.

Xin chào Đăng Khoa, bạn có thể nói một chút gì đó về mình.

Hơn ba mươi năm trước, ngày mình sinh ra đời là cuối năm 1986 ở một vùng quê miền Tây sông nước. Năm ấy là một năm rất khó khăn, và hoàn cảnh của mình cũng như bao đứa trẻ khác sinh ra vào thời điểm đó, cực kỳ nghèo, không có nhà phải ở nhờ nhà chùa và nhà ông bà suốt mấy năm đầu đời. Sau bao lần chuyển nhà, đến tận năm lớp 10 gia đình mình mới có nhà riêng thật sự. Hồi nhỏ mình nghịch lắm nên hay bị phạt quỳ gối úp mặt vào tường.

Lớn lên và đi làm, mình đúng nghĩa là một nhân viên văn phòng không hơn không kém, vì trách nhiệm với gia đình, người thân phải đi làm để kiếm sống, chưa bao giờ nghỉ việc để đi du lịch quá một tháng cả, ngay cả chuyến đi dài nhất cũng chỉ khiêm tốn trong 21 ngày mà thôi. 

Tình yêu với xê dịch đã đến với bạn từ khi nào?

Từ lúc bị phạt úp mặt vào tường hồi nhỏ (cười). Có một ngày, ba mình mang từ đâu đó một tấm bản đồ thế giới về rồi dán vào tường cho đỡ trống trải, lại ngay chỗ tường mình hay úp mặt vào. Những lần quỳ gối sau có thêm việc để làm cho đỡ buồn chán nên mình hay nhìn nhìn vào bản đồ rồi cố gắng nhớ tên và định hình nước nào nằm ở đâu, lớn nhỏ thế nào. Lúc đó con nít nên không biết nước đó là cái chi chi đâu. Thời gian ấy, thỉnh thoảng mình cũng được đi du lịch theo trường hay chỗ ba mẹ làm. Lần nào đi vô khỏi cổng khu du lịch là cũng "tách đoàn", lủi đi riêng. Đi từ đầu này tới đầu kia không chán. Máu phiêu lưu đã thấm thấm từ đó, và đã bắt đầu hình thành giấc mơ được đi khắp thế gian.

Đó chính là lý do khiến bạn có quyết định tiến hành một chuyến đi dài hơi và đầy mạo hiểm của ngày hôm nay?

Đây là giấc mơ từ nhỏ của mình, được đi vòng quanh thế giới khám phá mọi nơi, tìm hiểu về con người, về cuộc sống của các quốc gia khác. Hai năm trước, sau chuyến đi xe máy đến Singapore và về thành công, mình mới nghĩ tại sao mình không đi xa hơn và thực hiện giấc mơ ngày xưa, nên mới bắt tay vào việc chuẩn bị giấy tờ, lộ trình và mọi thứ khác. Hai năm ấy cũng nhiều lần bỏ cuộc vì nhiều vướng mắc nhưng nghĩ đến cảnh cả đời không thực hiện được, cứ tiếc nuối mãi thì cũng sẽ không an lòng nên sau khi xong giấy tờ, mình quyết định khởi hành luôn. 

Bạn có thể kể sơ qua một chút về hành trình của mình? Dừng lại bao nhiêu nước? 

Mình đã đi chặng đường khoảng 80.000km, qua 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, băng qua đường xích đạo 8 lần trong 1111 ngày. Đến những nơi xa xôi hẻo lánh như Amazon, Greenland hay đảo Svalbard sát Bắc Cực, xuống "nơi tận cùng thế giới" ở Patagonia rồi xuống cả châu Nam Cực. Anh đi từ những hoang mạc rộng lớn giữa lòng nước Úc, từ những ngôi làng hoang vắng không ai biết, đến những đại đô thị như New York, Paris, Seoul, Sydney, Berlin, Rome, Toronto, Chicago, Los Angeles, San Francisco..

Trước khi có chuyến đi đặc biệt này, bạn đã có những bước chuẩn bị như thế nào? 

Có rất rất nhiều vấn đề mình phải xử lý. Khi lên kế hoạch mới thấy đó là một khối việc khổng lồ phải hoàn tất mới có thể lên đường. Từng chút từng chút một, giải quyết dần từng vấn đề. Xe cộ phải sửa chữa và thay mới nhiều phụ tùng. Sức khỏe thì do cũng hay đi và trekking nên cũng khá tốt. Tiền bạc là vấn đề lớn nhưng nhờ chủ động liên hệ vài công ty để mời tài trợ và hợp tác nên cũng tạm ổn. Gia đình thì cũng lo lắng và biết tính mình nên cuối cùng cũng đồng ý cho mình đi.

Sau những chuyến đi và trở về ấy, bạn đã nhận được gì?

Mỗi chuyến đi là được thêm một bài học mới, một kinh nghiệm mới, một trải nghiệm mới, gặp những con người mới với biết bao điều thú vị. Sau những chuyến đi ấy, mình đã hiểu về cuộc sống nhiều hơn, nhìn những thứ hiện ra trước mắt bằng chính đôi mắt được ba mẹ ban cho, nhìn những mảnh đời cơ cực và những số phận khác nhau, mình thấy trân quý cuộc đời này hơn và thấy mình thật may mắn hơn biết bao nhiêu người, nhất là những đứa trẻ sinh ra ở nơi còn khó khăn hơn mình rất nhiều.

Bạn có những dự định gì sau chuyến đi này?

Mình đã viết một cuốn sách làm kỉ niệm, sẽ xuất bản trong thời gian tới. Sau đó, lại đi làm lại bình thường như trước, trở lại cuộc sống. Hiện tại, mình đang rất bận với các dự định.

Cảm ơn bạn!

1.111 ngày đi khắp thế giới của Trần Đặng Đăng Khoa: đi 80.000km qua 65 nước - Ảnh 9.

Những món đồ mà Đăng Khoa chuẩn bị trước khi lên đường.

Tấm bản đồ theo vết bánh xe của chàng trai người Tiền Giang

1.111 ngày đi khắp thế giới của Trần Đặng Đăng Khoa: đi 80.000km qua 65 nước - Ảnh 11.

1111 ngày với vô vàn cái duyên hạnh ngộ trên đường

1.111 ngày đi khắp thế giới của Trần Đặng Đăng Khoa: đi 80.000km qua 65 nước - Ảnh 2.

Anh mang theo áo dài Việt Nam để mặc chụp ảnh tại những địa điểm biểu tượng của mỗi quốc gia, như tháp Eiffel ở Paris (Pháp)