Cục Thông tin đối ngoại – Bộ Thông tin Truyền thông
Cục Thông tin đối ngoại – Bộ Thông tin Truyền thông
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam
Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước
Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước
Ủy ban nhân dân thành phố Hội An
Ủy ban nhân dân thành phố Hội An
Văn phòng Thường trực về Nhân quyền
Văn phòng Thường trực về Nhân quyền
news_details

Việt Nam – Đất nước có trách nhiệm và yêu chuộng hòa bình

Năm 2020, Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN từ ngày 1/1/2020. Đây là mốc đánh dấu 25 năm Việt Nam đồng hành cùng ASEAN và đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Việt Nam coi trọng hợp tác quốc tế trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Việt Nam tham gia có trách nhiệm vào các cơ chế nhân quyền LHQ, trong đó có Hội đồng Nhân quyền (nhiệm kỳ 2014-2016, trúng cử với số phiếu 184/192 phiếu bầu), Hội đồng kinh tế - xã hội ECOSOC (2016-2018), Hội đồng chấp hành UNESCO (2015-2019) và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với tư cách Ủy viên không thường trực nhiệm kỳ 2020- 2021.

Với việc tham gia tích cực và thực chất vào các diễn đàn quốc tế về quyền con người, Việt Nam không những bảo đảm các quyền và tự do của người dân theo đúng các chuẩn mực quốc tế, mà còn đóng góp thiết thực vào sự nghiệp chung là thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người trên tất cả các cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế.

Việt Nam hiện đã là thành viên của 07/9 Công ước quốc tế cơ bản về quyền con người, và đang tiếp tục xem xét khả năng gia nhập Công ước về người mất tích cưỡng bức và Công ước về Quyền của người lao động di cư và thành viên gia đình họ. Với cam kết mạnh mẽ triển khai hiệu quả Chương trình Nghị sự 2030 và Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs), Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia với 17 Mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam (VDGs) và 115 mục tiêu cụ thể phù hợp với điều kiện và ưu tiên của quốc gia.

Với quyết tâm và cam kết chính trị cao, Việt Nam tin tưởng sẽ thực hiện thành công CTNS 2030 vì cuộc sống an toàn và tốt đẹp hơn cho thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau không chỉ của người dân Việt Nam mà còn vì lợi ích chung của toàn nhân loại. Việt Nam cam kết tiếp tục phát huy vai trò thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực vào các nỗ lực chung để không một cá nhân, một nước nào bị tụt hậu trong tiến trình này. 

Trần Bình Minh

Ngày 23/5/2015 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon. Ảnh TTXVN

Các cán bộ, chiến sỹ lực lượng mũ nồi xanh không chỉ hoàn thành nhiệm vụ được phái bộ của LHQ đánh giá rất cao mà còn ghi dấu ấn trong lòng người dân châu Phi với hình ảnh các sứ giả hòa bình, dạy chữ, dạy trồng trọt và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Tham gia phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc, phối hợp cùng các nước thành viên thúc đẩy các  vấn đề nhân đạo, bảo vệ thường dân, bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với cuộc sống của người dân tại các điểm xung đột, bảo vệ trẻ em khu vực xung đột vũ trang, bảo vệ và tăng cường vai trò của phụ nữ trong xung đột và những nỗ lực giải quyết xung đột, tái thiết sau chiến tranh… thể hiện bản chất nhân văn, nhân đạo của dân tộc ta cũng như mong muốn đóng góp, thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững.

 Các sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc. Ảnh: TTXVN

Giáo dục, nâng cao nhận thức về quyền con người là một trong những nhiệm vụ ưu tiên nhằm thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam. Các nội dung về quyền con người tiếp tục được đưa vào sách giáo khoa phổ thông, các môn học tại trường đại học có chuyên ngành luật, đào tạo cảnh sát, các lớp đào tạo chuyên sâu cho cán bộ thực thi pháp luật. Ngày 05/9/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1309/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đưa nội dung quyền con người vào chương trình giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân.

27_resize

Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Ủy ban Nhân quyền Australia ký biên bản ghi nhớ hợp tác và triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ kỹ thuật đưa nội dung quyền con người vào chương trình giáo dục của Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Với sự chuẩn bị chu đáo và chủ đề "Gắn kết và chủ động thích ứng", Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của nước Chủ tịch ASEAN, chèo lái vững vàng con thuyền ASEAN vượt qua mọi khó khăn, trở thành chỗ dựa vững chắc, tin cậy trong ASEAN.

Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 trong một thời điểm đầy khó khăn, Việt Nam đã ưu tiên cao đẩy mạnh đoàn kết, thống nhất, phối hợp hành động hiệu quả trong ASEAN. Đồng thời tăng cường quan hệ với các đối tác để nâng cao năng lực tự cường và khả năng ứng phó hữu hiệu của hiệp hội trước đại dịch Covid-19. 

Original (32)_resize

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 trực tuyến, ngày 26/6/2020, điểm cầu Hà Nội. Ảnh: TTXVN

LHQ

Bạn bè quốc tế chia vui với Đoàn Việt Nam sau khi Việt Nam được bầu chọn làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao kỷ lục. Ảnh: TTXVN

Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, và còn cần tiếp tục khắc phục các hạn chế trong việc bảo đảm các quyền con người. Nhà nước Việt Nam nhận thức được điều đó và đang nỗ lực để xây dựng một xã hội dân chủ, công bằng và văn minh, nơi mọi người được hưởng thụ đầy đủ các quyền con người, trên cơ sở kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống văn hóa, các đặc thù của dân tộc Việt Nam với việc thực hiện nghiêm túc các chuẩn mực chung và nghĩa vụ quốc tế về quyền con người được quy định trong các Công ước quốc tế cơ bản về quyền con người mà Việt Nam là thành viên. Nhà nước Việt Nam đã, đang và sẽ quyết tâm thực hiện mục tiêu ngày càng bảo đảm đảm tốt hơn các quyền và tự do cơ bản của người dân trên cơ sở một nhà nước pháp quyền, đồng thời góp phần cùng cộng đồng quốc tế giải quyết những vấn đề khu vực và toàn cầu có liên quan đến quyền con người - Vì hạnh phúc trong mỗi ngày, vì hạnh phúc của mỗi người./.